TRUNG TÂM BẢO TỒN    
DI SẢN VĂN HÓA TÔN GIÁO
Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hoá Tôn giáo
Menu

Lễ động thổ xây dựng ngôi Tam Bảo chùa Yên Khoái Hạ

Ngày: 13:09:42 08/03/2019

Sáng ngày 07/3/2019 tại xã Ninh Phúc, tỉnh Ninh Bình, Sư cô trụ trì Thích Đức Nguyên tổ chức lễ động thổ xây dựng ngôi Tam Bảo, chùa Yên Khoái Hạ. Về dự buổi lễ có lãnh đạo địa phương, các vị khách quý, các chư tôn thiền đức Tăng Ni, Phật tử gần xa và người dân địa phương. Nhân sự kiện này, Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo có lẵng hoa tươi thắm để chúc mừng Sư cô trụ trì - Trưởng Ban Tổ chức cũng là Thành viên của Trung tâm.

Khung cảnh lễ động thổ xây dựng ngôi Tam Bảo, chùa Yên Khoái Hạ, xã Ninh Phúc, tỉnh Ninh Bình.

 

Về dự lễ động thổ có các tăng ni là Ủy viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Gia Viễn, huyện Yên Khánh; Trụ trì một số chùa tỉnh Phú Yên và thành phố Hải Phòng; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ninh Phúc…

 

Tại lễ động thổ, Sư cô Thích Đức Nguyên, trụ trì chùa Yên Khoái Hạ phát biểu: Đạo tràng là nơi tu tập, tập trung của chư tôn đức Tăng Ni và là niềm hoan hỉ của Phật tử vì vậy chúng tôi tin tưởng rằng với sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền cùng với lời nhiệt thành của chư tôn Tăng Ni, Phật tử xa gần thì nhất định ngôi Đạo tràng này sẽ được trùng tu khang trang tốt đẹp hơn trong thời gian sắp tới. Với niềm tin mãnh liệt vào Tam Bảo, tin vào sự ủng hộ của chư tôn Tăng Ni, Phật tử chung tôi mạnh dạn khởi công trùng tu xây dựng lại mới ngôi chính điện Đại hùng Bảo Điện chùa Yên Khoái Hạ,… Với lòng chân thành, tri ân sâu sắc nhất đối với các vị tiền nhân nơi đây là góp phần giữ gìn di tích của người để lại, tạo phương tiện cho con cháu thế hệ mai sau xiển dương chính pháp,… Thay mặt Ban Tổ chức, tôi xin trịnh trọng tuyên bố Lễ khai mạc khởi công xây dựng ngôi Điện Hùng Bảo Điện, chùa Yên Khoái Hạ, thôn Yên Khoái Hạ, xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

 

Sư cô Thích Đức Nguyên, trụ trì chùa Yên Khoái Hạ - Trưởng Ban Tổ chức phát biểu tại Lễ động thổ xây dựng ngôi Tam Bảo chùa Yên Khoái Hạ, xã Ninh Phúc, tỉnh Ninh Bình.

 

Giữa chốn thiền môn trang nghiêm, thanh tịnh nhờ hồng âm gia hộ của Tam Bảo, liệt bàn tổ sư, tổ tiên, ông bà,… đã khai sáng ra ngôi chùa này, tiếp nối giữ gìn phát huy và cũng là thành quả của biết bao công lao của người con có lòng nhiệt tâm vì Phật pháp. Ông Ninh Văn Vượng, thôn Yên Khoái Hạ, xã Ninh Phúc đại diện cho nhân dân, Phật tử gần xa phát biểu:

 

"Hình ảnh trang nghiêm hòa hợp của chư tôn đức đã giúp chúng con tin tưởng vững chắc vào ngôi Tam Bảo. Chúng con cảm thấy hoan hỷ, phấn khởi trước quyết định đặt đá trùng tu ngôi Đại Hùng Bảo Điện của thày trụ trì thì niềm mơ ước từ lâu của chúng con nay đã thành hiện thực. Dù công việc trùng tu còn nhiều khó khăn vất vả và đòi hỏi nhiều công sức nhưng chúng con vẫn tin tưởng ở hoạt động của quý thày và sự ủng hộ nhiệt tình của huynh đệ Phật tử gần xa.

 

Lễ đặt đá xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện hôm nay là niềm hỷ lạc vô biên, làn luồng sinh khí mới động viên chúng con trên bước đường tu học Phật pháp. Giác linh chư vị tổ sư và ông bà đã khai sơn ra mảnh đất linh thiêng này, gìn giữ và phát huy truyền thông ngàn đời của dân tộc cho tới ngày nay. Gian khổ chẳng nề hà, khó khăn chẳng quản ngại, thày trò chúng con mới có được ngày vui mừng rộn rã trong lễ đặt đá hôm nay. Chúng con nguyện nỗ lực hết mình, quyết tâm, quyết tiến, nguyện đoàn kết một lòng chung tay góp sức cùng sư thày trụ trì phấn đấu hết mình cho thành quả này. Hy vọng rằng mảnh đất này sẽ sớm hoàn thành ngôi Đại Già Lam trong thời gian sớm nhất".

 

Phật tử Ninh Văn Vượng, thôn Yên Khoái Hạ, xã Ninh Phúc phát biểu tại Lễ động thổ xây dựng ngôi Tam Bảo chùa Yên Khoái Hạ, xã Ninh Phúc, tỉnh Ninh Bình.

 

Chùa Yên Khoái Hạ có cách đây hơn nghìn năm (thời nhà Lý), trải qua biến cố thăng trầm của lịch sử nay chùa đã xuống cấp không còn đủ điều kiện để phục vụ đời sống tâm linh của người dân địa phương cũng như phật tử thập phương. Nhà chùa cùng nhân dân địa phương cùng đóng góp để xây dựng ngôi Tam Bảo với kiến trúc quy mô, cổ kính xứng tầm với thời đại.

 

Các chư tôn đức, lãnh đạo địa phương, các Phật tử trang nghiêm làm lễ niêm hương bạch Phật cầu cho buổi lễ được thành tựu viên mãn.

 

Cung đón các chư tôn đức tiến ra phía trước, nơi động thổ xây dựng ngôi Tam Bảo chùa Yên Khoái Hạ

 

Ông Ninh Văn Thủy, chủ tịch UBND xã Ninh Phúc; Ni sư trụ trì Thích Minh Chơn (tỉnh Phú Yên); Đại đức Thích Thanh Huy, UV BTS Giáo hội Phật giáo huyện Yên Khánh; Ông Ninh Văn Vượng, Trưởng Ban Kiến thiết xây dựng chùa Yên Khoái Hạ; Sư cô Thích Đức Nguyên, trụ trì chùa Yên Khoái Hạ (từ trái sang) động thổ xây dựng ngôi Tam Bảo, chùa Yên Khoái Hạ, xã Ninh Phúc, tỉnh Ninh Bình.

 

Lễ động thổ nhận được sự quan tâm của các Phật tử và người dân thập phương về dự đã tạo nên sự thành công viên mãn.

 

Các Thành viên của Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo chụp ảnh lưu niệm tại lễ động thổ xây dựng ngôi Tam Bảo, chùa Yên Khoái Hạ, xã Ninh Phúc, tỉnh Ninh Bình.

 

Các gia đình Phật tử chụp hình lưu niệm với Sư cô Thích Đức, trụ trì chùa Yên Khoái Hạ.

 

Các Phật tử thập phương chụp hình lưu niệm với Sư cô Thích Đức Nguyên, trụ trì chùa Yên Khoái Hạ.

 

Đội văn nghệ đến từ thành phố Tam Điệp biểu diễn các tiết mục tốp ca, song ca và đơn ca trong lễ động xây dựng ngôi Tam Bảo, chùa Yên Khoái, tỉnh Ninh Bình

 

 

Chùa Yên Khoái Hạ có cách đây hơn nghìn năm (thời nhà Lý), trải qua biến cố thăng trầm của lịch sử, chùa đã xuống cấp không còn đủ điều kiện để phục vụ đời sống tâm linh của Phật tử thập phương cũng như người dân địa phương. Nhà chùa cùng nhân dân địa phương cùng đóng góp để xây dựng ngôi Tam Bảo với kiến trúc quy mô, cổ kính xứng tầm với thời đại.

 

Sau Tâm thư kêu gọi phát tâm công đức xây dựng chùa Yên Khoái Hạ ngày 01/8/2018 của nhà chùa đến nay thì kinh phí xây dựng vẫn còn hạn hẹp. Do vậy, nhà chùa tiếp tục mong nhận được sự ủng hộ của các công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, Phật tử thập phương xa gần ủng hộ, phát thâm công đức, tài lực, vật lực để nhà chùa sớm hoàn thành tâm nguyện, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân.

 

Bình Yên

Các bài viết khác