TRUNG TÂM BẢO TỒN    
DI SẢN VĂN HÓA TÔN GIÁO
Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hoá Tôn giáo
Menu

Thăm chùa Cổ Lễ

Ngày: 14:25:53 09/04/2018

Trong chuyến thăm và gặp mặt đầu năm của Trung tâm tại chùa Cổ Lễ, thị trấn Cổ Lễ, tỉnh Nam Định được Thượng tọa trụ trì Thích Tâm Vượng giới thiệu về kiến trúc và lịch sử ngôi chùa, nhà thơ Mạc Khải Tuân đã sáng tác bài thơ "Thăm chùa Cổ Lễ" để gửi tặng đến Quý độc giả.

Đây "Nam Thiên Thánh Tổ" 
Vọng "Lý triều Quốc sư"
Nguyễn Minh Không một thuở... 
Hậu thế mãi phụng thờ!

Vinh danh người Điềm xá*
Làng Cổ Lễ dựng chùa
Tháp "Liên hoa cửu phẩm" 
Anh hoa rạng nét xưa...

Nhớ Tổ nghề đúc đồng 
Phan Trọng Điền noi nối**
Ngài Tâm Vượng kế dòng ***
Nhuận mạch Thiền buổi mới...

Mỗi bước đường đi tới 
Một đồng hành núi sông
Đạo Pháp và Dân Tộc
Vĩnh hằng chung tiếng đồng!

TT Cổ Lễ, 1/4/2018

Mạc Khải Tuân

Thượng tọa Thích Tâm Vượng, Trụ trì chùa Cổ Lễ và ông Trần Khánh Dư, Giám đốc Trung tâm cùng một thành viên chụp hình lưu niệm tại chùa.

(*) Thiền sư Nguyễn Minh Không: Sinh ngày 15/10/1065, tại làng Điềm Xá, nay thuộc địa phận hai xã Gia Thắng và Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Ngài là một vị cao tăng đắc đạo từng xây dựng nhiều ngôi chùa nổi tiếng hiện còn ở các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh... Đồng thời, được lưu danh là một danh y - từng chữa khỏi bệnh nan y cho vua Lý Thần Tông (1127 - 1138) và tương truyền là Tổ nghề đúc đồng của VN.

(**) Giám đốc CTTNHH MTV Đúc đồng tại xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường, Hải Hậu Nam Định. Từng đúc nhiều pho tượng lớn đặt tại khu du lịch ĐẠI NAM.

(***)Thượng tọa Thích Tâm Vượng hiện đang trụ trì chốn Tổ Cổ Lễ đã và đang công phu trùng tu, bổ sung thêm nhiều công trình phụ cận, kế thừa mở mang không gian kiến trúc đã có từ cuối TK XIX đầu TK XX, với tinh thần Đạo Pháp và Dân Tộc trong các hoạt động hoằng dương chính pháp.

Các bài viết khác