TRUNG TÂM BẢO TỒN    
DI SẢN VĂN HÓA TÔN GIÁO
Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hoá Tôn giáo
Menu

Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Di sản Văn hóa Việt Nam

Ngày: 17:49:28 14/12/2019

Sáng ngày 14/12/2019 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Di sản Văn hóa Việt Nam (2004-2019), đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp di sản văn hóa Việt Nam” đợt II - năm 2019.

Khung cảnh Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Di sản Văn hóa Việt Nam

 

Đến dự Lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Khánh, Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Danh dự Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; TS Trịnh Thị Thủy, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; Các tổ chức trực thuộc Hội và phóng viên báo chí, truyền hình cùng toàn thể các cá nhân, tập thể nhận Kỷ niệm chương và Bằng khen của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam.

 

Mở đầu Lễ kỷ niệm, GS.TSKH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đưa tin vui đối với sự nghiệp di sản văn hóa nước ta: Di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật đại diện của nhân loại (công bố vào ngày 13 tháng 12 năm 2019 tại Thủ đô nước Cộng hòa Colombia).

 

Đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và lãnh đạo Hội Di sản Văn hóa Việt Nam cùng các đại biểu tại Lễ kỷ niệm.

 

Trong bài phát biểu của mình, GS.TSKH Lưu Trần Tiêu tổng kết quãng đường 15 năm xây dựng và phát triển Hội Di sản Văn hóa Việt Nam: Hội đã có hơn 10.000 hội viên sinh hoạt trong hệ thống tổ chức cơ sở Hội gồm: 11 hội cấp tỉnh, thành phố, 4 liên chi hội, 102 chi hội, 5 câu lạc bộ, 2 hội viên tập thể, 18 đơn vị trực thuộc Hội (gồm Văn phòng Hội, Văn phòng đại diện Hội khu vực phía Nam, Tạp chí Thế giới Di sản (in và điện tử), Tạp chí Vietnam Heritage, các công ty, trung tâm, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam). Trong 15 năm qua, Hội và các tổ chức, đơn vị thuộc Hội từng bước khắc phục khó khăn, có những đóng góp tích cực trong sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của từng địa phương nói riêng và của cả nước nói chung. Hội ngày càng thiết lập và mở rộng mối quan hệ hợp tác với nhiều cơ quan, tổ chức trong nước và nước ngoài, trở thành ngôi nhà chung, một “sân chơi” bình đẳng, lành mạnh, thiết thực của tất cả các tổ chức và cá nhân quan tâm tới di sản văn hóa dân tộc. Hội đóng góp tiếng nói có uy tín về các vấn đề di sản văn hóa được dư luận và xã hội quan tâm, thông qua việc tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm, các sự kiện về di sản văn hóa. Ý kiến của Hội đã được các Bộ, ban, ngành ghi nhận và đánh giá cao. Sức lan tỏa của các tổ chức Hội ngày càng rộng hơn thông qua việc tuyên truyền và tổ chức ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23-11) hàng năm từ năm 2005 đến nay.

 

GS.TSKH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội.

 

Công tác tuyên truyền của Hội được đặc biệt được chú trọng. Tạp chí Thế giới Di sản - Cơ quan ngôn luận của Hội được cấp phép hoạt động từ năm 2006, xuất bản tháng/1 kỳ, đến nay đã xuất bản được 158 kỳ. Tính chuyên nghiệp của Tạp chí ngày càng được nâng cao, tính phản biện những vấn đề thời sự về di sản văn hóa được tăng cường. Cùng với Tạp chí in, Tạp chí điện tử Thế giới Di sản hoạt động đều đặn, cập nhật thường xuyên tin, bài, tăng cường tính phản biện. Tạp chí Vietnam Heritage có nhiều cố gắng góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế, bước đầu đã quảng bá được Tạp chí Thế giới Di sản, Tạp chí Vietnam Heritage ra nước ngoài.

 

Ngày 14 tháng 12 năm 2019, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam ký Quyết định số 63/QĐ-HDSVHVN tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp di sản văn hóa Việt Nam” đợt II - năm 2019 cho 283 cá nhân, gồm: 121 cá nhân do Lãnh đạo Hội đề cử theo quy định tại Điều 6 và Điều 7 Quy chế xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp di sản văn hóa Việt Nam”; 133 cá nhân do các tổ chức Hội đề xuất; 29 cá nhân thuộc các doanh nghiệp là nhà tài trợ của chương trình. Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp di sản văn hóa Việt Nam” là hình thức khen thưởng cao nhất của Hội, được tiến hành trao tặng thường xuyên hàng năm.

 

Cuối bài phát biểu, GS.TSKH Lưu Trần Tiêu gửi lời biểu dương, hoan nghênh các cá nhân, tổ chức, đơn vị thuộc Hội đã chung tay xây dựng Hội, nỗ lực phấn đấu vì sự nghiệp chung trong 15 năm qua. Và, gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Nội vụ, các tổ chức trong và ngoài nước đã hỗ trợ và đồng hành cùng Hội.

 

Với bề dày kinh nghiệm và sự tâm huyết của các Lãnh đạo Hội cùng những đóng góp lớn lao của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam trong sự nghiệp Di sản văn hóa, tại Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 

Ông Lê Ngọc Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đọc Quyết định tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

 

Bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tới GS.TSKH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam.

 

Với sự đóng góp của các cá nhân, doanh nhân, doanh nghiệp trên cả nước với ý thức giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức bảo tồn những di sản văn hóa trong sự phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc Dân tộc.

 

Di sản Văn hóa Việt Nam là tài sản quý giá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, được hun đúc qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước với bao biến cố thăng trầm của lịch sử. Di sản Văn hóa Việt Nam đã và đang thể hiện ngày càng rõ hơn vai trò trong việc giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện, hình thành nên nguồn nhân lực đóng góp trực tiếp và quyết định sự nghiệp bảo vệ xây dựng và phát triển đất nước.

 

PGS.TS Đỗ Văn Trụ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Di sản Văn hóa Việt Nam trao biểu trưng và thư cảm ơn đến các nhà tài trợ Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội.

 

Như đã nói trên, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp di sản văn hóa Việt Nam” là hình thức khen thưởng cao nhất của Hội dành tặng những cá nhân đã có những đóng góp tích cực trong sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc Việt Nam.

 

Nhạc sĩ Hồ Hữu Thới, Chánh Văn phòng Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đọc Quyết định tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp di sản văn hóa Việt Nam”

 

GS.TSKH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội và PGS.TS Đỗ Văn Trụ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Di sản Văn hóa Việt Nam trao tặng và chụp hình kỷ niệm với các cá nhân nhận Kỷ niệm chương.

 

PGS.TS Đặng Văn Bài và PGS.TS Phạm Mai Hùng, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam trao tặng Bằng khen đến các tập thể và cá nhân đã có những đóng góp tích cực trong sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc Việt Nam.

 

PGS.TS Phạm Mai Hùng, Phó Chủ tịch và Nhạc sĩ Hồ Hữu Thới, Chánh Văn phòng Hội Di sản Văn hóa Việt Nam trao tặng Bằng khen tới tập thể Ban Giới - Định - Tuệ trong Phật tử tại gia, bà Hoàng Thị Bích, Trưởng ban đón nhận.

 

Những bóng hồng của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã góp phần không nhỏ trong công tác chuẩn bị và tổ chức Lễ kỷ niệm

Bình Yên

Các bài viết khác