TRUNG TÂM BẢO TỒN    
DI SẢN VĂN HÓA TÔN GIÁO
Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hoá Tôn giáo
Menu

Ngày hè cùng trải nghiệm cuộc sống trong chùa

Ngày: 16:55:44 15/06/2016

Có thể nói rằng, với 6 ngày trải nghiệm cuộc sống trong chùa của các học sinh bước đầu đã đạt được những thành công nhất định. Trong số các em tham gia, có người lần đầu tiên xa nhà; có người lần đầu tiên được quét sân, dọn phòng; có người lần đầu tiên sinh hoạt trong chùa; có người lại thích cảm giác nằm trên giường tầng,… có lẽ những lần đầu tiên như vậy sẽ là những kỷ niệm đẹp khó phai trong các em.

Ngôi chùa cổ, nhiều cây, cảnh đẹp, không khí trong lành, không gian tĩnh lặng, thoáng đãng và sạch sẽ, cùng tiện nghi trong sinh hoạt là lý do tại sao chúng tôi lựa chọn chùa Cổ Lễ, thị trấn Trực Ninh, tỉnh Nam Định là nơi để tổ chức, để các em trở về với thiên nhiên, với đời thường mộc mạc, bình dị trong dịp nghỉ hè.

Vài góc nhìn về kiến trúc trong khuôn viên chùa Cổ Lễ.

Chúng tôi, những người thực hiện chương trình, xin gửi lời cảm ơn đến các bậc phụ huynh đã tin tưởng, rồi gửi gắm con em mình cho chúng tôi, để chúng tôi được đồng hành cùng các con thực hiện những mục tiêu đề ra trong suốt quá trình tổ chức khóa tu mùa hè này.

Các con, mỗi người một nơi, rồi được thêm bạn. Sau một ngày đã í ới gọi tên nhau, rồi cùng vui chơi, rồi cùng phác họa tranh từ tấm hình được in trên áo. 

Như đã nói ở trên, với thời gian vỏn vẹn 6 ngày thì chuyến đi này chỉ là một trải nghiệm cuộc sống trong chùa mà ở đó các cháu được sinh hoạt theo giờ giấc; hoạt động tập thể; được nghe giảng về nhân duyên, đạo hiếu với những ví dụ cụ thể; học cách ngồi thiền và thực hành; tham gia các trò chơi; tự làm đồ thủ công; dã ngoại; đặc biệt, các em được đến thăm hộ gia đình có người khuyết tật để tặng quà và chia sẻ những khó khăn của họ, từ đó khơi gợi tình yêu thương nhân loại cho các cháu. Bên cạnh đó, những kỹ năng sống được truyền tải đến các em thông qua đối đáp, qua trò chơi, những suy nghĩ của bản thân được bộc lộ và chia sẻ trong nhóm.

Thượng tọa Thích Tâm Vượng hướng dẫn các con ngồi thiền, sau đó đi thăm hộ gia đình có người khuyết tật.

Nhân đây, chia sẻ cùng Quý vị điều này: điều làm chúng tôi - những người thực hiện chương trình cảm thấy hạnh phúc nhất là có cháu ở Thái Bình, Thanh Hóa mà gia đình đã lặn lội từ đó lên Hà Nội để cho con tham gia. Kết thúc chuyến đi, gia đình chưa lên đón con được nên nhờ chúng tôi trông nom, để rồi, một lần nữa các cháu lại được sinh hoạt cùng gia đình như người thân trong nhà - chỉ vậy thôi, đã làm chúng tôi thấy ấm áp bởi sự tin tưởng tuyệt đối của phụ huynh mà tín chấp chúng tôi. Và, chúng tôi đã làm hài lòng các bậc phụ huynh về sự tin tưởng đó.

Vào các buổi sáng, các con chia nhóm quét dọn sân chùa. Lá được gom lại thành đống rồi được phơi khô để sử dụng cho việc nấu thức ăn.

Chùa Cổ Lễ cách Thủ đô Hà Nội khoảng 100 km về phía Đông Nam, nơi diễn ra các hoạt động của chúng tôi tổ chức, có sự phối kết hợp với chính quyền sở tại và trụ trì. Nhân dịp này, Trung tâm xin gửi lời cảm ơn đến Thượng tọa Thích Tâm Vượng, Viện chủ Tổ đình Cổ Lễ; Chủ tịch UBND thị trấn Trực Ninh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Trực Ninh; một số phật tử chùa Cổ Lễ. Chúng tôi hiểu rằng, sự tham gia của họ đã góp phần làm nên thành công của hoạt động này, ở đó là một trong những môi trường sống lành lặn liên quan đến giáo dục đạo đức làm người.

Thượng tọa Thích Tâm Vượng đang hướng dẫn cách chắp tay, chân bước thế nào và hành thiền cùng các con xung quanh hồ sen trong chùa.

Cuối cùng, trong thời gian ngắn ngủi mà chúng tôi đã trang bị những kiến thức cơ bản cho các cháu. Chúng tôi tin tưởng và hy vọng rằng đó là những chất xúc tác để hướng con người sống hoàn thiện hơn trong cuộc sống hằng ngày và thấy rằng xã hội còn nhiều điều tốt đẹp đang chờ đón các con.

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi gửi tới Quý phụ huynh và Quý độc giả với mong muốn nhận được sự quan tâm, chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng và tham gia ngày càng nhiều từ các con em của Quý vị: Hãy đến với chúng tôi để trải nghiệm và cảm nhận cuộc sống trong chùa trong những ngày hè này.

Các con tập trung trước dãy nhà ở trước khi lên Nhà thờ Tổ nghe giảng và hoạt động tập thể.

và được hướng dẫn khi đi thăm các nơi trong chùa và thắp hương khu Nhà thờ Tổ.

Chuyên gia đang thuyết giảng với các con về kỹ năng khám phá bản thân.

Hướng dẫn cách viết, trình bày để bộc lộ những suy nghĩ của bản thân viết lên giấy và thực hành thông qua trò chơi, rồi tổng kết, so sánh giữa lời nói và việc làm để rút ra bài học. Chi tiết xin xem www.facebook.com/vnrchc

Vào buổi tối, các con tự phân công nhau lau nhà; viết nhật ký; tập ngồi thiền; khi thì ngồi chơi, khi thì trò chuyện bên nhau; có khi lại trêu chọc bạn để có lý do để chạy, để cười.

Dưới sự hướng dẫn của thày Đào, các con tập tụng Kinh Phổ Môn tại Hội quán Quan Âm Đài.

Các con được Ông Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Trưởng khoa Lý luận chính trị, trường Đại học Sư phạm kỹ thuật, một phật tử chùa Cổ Lễ - người có kinh nghiệm về thiền, giảng về nguồn gốc, lợi ích, các tư thế ngồi thiền. Và được ông để ngón tay vào tai trước và sau khi vận khí công để các con cảm nhận khí nóng thoát ra từ bàn tay.

Thượng tọa Thích Tâm Vượng, Viện chủ Tổ đình Cổ Lễ đang hướng dẫn các con cách chắp tay, cách thở, cách ngồi thiền.

Ai cũng được Viện chủ tặng vòng đeo và cùng các con làm đồ thủ công. Trong giờ giải lao Thượng tọa cũng gấp bông sen bằng giấy trông rất đẹp, một trong những các con rất thích thú và đã mang về làm kỷ niệm.

Thượng tọa Thích Tâm Vượng hướng dẫn thực hành ngồi thiền, cách hít thở và khi nào cảm giác không khí đi đến đâu thì thở ra.

Các con tập ngồi thiền và kết hợp với hít thở. Trong số các con, có bạn lần đầu ngồi thiền, có bạn thỉnh thoảng tập ở nhà. Đặc biệt, có bạn đã tập được một năm và đã ngồi được tư thế Kiết Già - Tư thế ngồi khó nhất.

Thượng tọa Thích Tâm Vượng, giảng giải về nhân duyên trong xã hội, nhân duyên trong gia đình.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, giảng viên một trường Đại học trong tỉnh, đồng thời là một phật tử của chùa Cổ Lễ. Nay, nghỉ hưu, ông lại đứng trên bục giảng trong chùa để giảng giải về đạo Hiếu trong gia đình cho các con nghe.

Các con cũng được Trưởng đoàn của Trung tâm nói chuyện về chữ Hiếu của con cái trong gia đình và không quên có những ví dụ cụ thể trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Cả đoàn đi thăm hộ gia đình có người khuyết tật, một bạn thay mặt cả nhóm tặng quà tới gia đình. Việc làm tuy nhỏ nhưng chúng tôi muốn gửi đến các con thông điệp rằng: hãy chia sẻ với người khó khăn, kém may mắn hơn mình để gieo thêm hạt giống yêu thương đến với đồng loại.

Rồi, cả đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng gia chủ. Gia đình cũng gửi lời cảm ơn đến các con đã tới thăm và Trung tâm đã có hoạt động đích thực, có ý nghĩa cho cộng đồng.

Ngoài những hoạt động chính nêu trên, các con còn tham gia các trò chơi, dã ngoại, đọc sách, đọc truyện, làm đồ thủ công, làm diều. Các con rất thích thú về các hoạt động này. Để xem thêm hình ảnh, Quý vị nhấn vào đây.

Còn bây giờ thì xin chào và hẹn gặp lại các con. Chúc các con mạnh khỏe, chăm chỉ học tập, nghe lời ông bà, cha mẹ và biết chia sẻ công việc gia đình để giúp đỡ người mẹ. Có như vậy thì các con đã vượt lên chính bản thân mình.

Một lần nữa, chúng tôi gửi lời cảm ơn đến các bậc phụ huynh đã ủng hộ chúng tôi và mong luôn được sự ủng hộ của Quý vị để các con có thêm những trải nghiệm trong cuộc sống.

Bình Yên.

Các bài viết khác